Tiam Coffee Shop & Home

Nằm gần ngã tư trung tâm thành phố Huế , Tiam được cải tạo lại từ một ngôi nhà cũ 18 năm, tình trạng rất tồi tàn. Với tổng diện tích xây dựng chỉ 35 m2, đây là không gian sống cho một gia đình ba thế hệ gồm bảy thành viên.

Dành thời gian trò chuyện và thấu hiểu những nhu cầu thiết yếu của gia chủ, chúng tôi đã thiết kế theo hướng mang đến một tiêu chuẩn sống tốt hơn cùng với những kinh nghiệm quý báu cho mỗi thành viên trong ngôi nhà. Ngôi nhà gồm có ba tầng, một tầng áp mái, ban công và sân thượng.

 

Tầng 1 dành cho quán café do chủ quán kinh doanh, phần còn lại để ở. Những ô cửa sổ đứng và vách kính bao quanh ngôi nhà như một vách ngăn mơ hồ giữa “trong và ngoài”, đưa người trong nhà đến gần hơn với thiên nhiên và với những con người ngoài phố.

Những cánh cửa gió không chỉ giúp giảm bức xạ nhiệt mà còn tạo ra hiệu ứng ánh sáng và nhịp điệu hình học, giúp nâng cao cảm xúc của mọi người mỗi khi ngắm nhìn, cả từ bên trong và bên ngoài.

Giải pháp hữu hiệu cho diện tích xây dựng hạn chế như vậy là thiết kế nội thất tối giản nhất có thể, đồng thời tạo ra những không gian mở và liên tục. Chúng tôi tạo ra các phân khu chức năng và đặt các vật dụng nhằm gắn kết các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn nhưng vẫn có thể có không gian riêng tư nếu cần thiết.

Quán cà phê ở tầng một được thiết kế với các yếu tố và vật liệu tương tự như phần còn lại của ngôi nhà. Những chiếc bàn dài uốn cong, những chiếc ghế mỏng và trong suốt đặt trong một không gian đơn sắc và tối giản như vậy khiến tất cả những đồ vật đầy màu sắc khác trở nên đáng chú ý. Hơn nữa, sự xuất hiện của những người uống rượu và trò chuyện trong quán cà phê khiến nó trở thành một khung cảnh sống động và đẹp mắt.